หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 806,148 ‘เอลนิโญ่’ ลากยาวครั้งประวัติศาสตร์ 3 ปี ‘ปะการังฟอกขาว’ โลกพินาศยับเยิน

‘เอลนิโญ่’ ลากยาวครั้งประวัติศาสตร์ 3 ปี ‘ปะการังฟอกขาว’ โลกพินาศยับเยิน
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:28 น. จำนวนผู้เข้าชม 1630 PRINT

‘เอลนิโญ่’ ลากยาวครั้งประวัติศาสตร์ 3 ปี ‘ปะการังฟอกขาว’ โลกพินาศยับเยิน

‘เอลนิโญ่’ ลากยาวครั้งประวัติศาสตร์ 3 ปี ‘ปะการังฟอกขาว’ โลกพินาศยับเยิน

แม้ว่า National Oceanic and Atmospheric Administration หรือ NOAA จะออกมาประกาศเมื่อปลายเดือน มิ.ย.2560 ว่า ปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวที่เกิดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องยาวนานตั้งแต่ปี 2558-2560 กำลังจะสิ้นสุดลง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าปะการังจะไม่มีความเสี่ยงในอนาคต

สถานการณ์ปะการังฟอกขาวตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เกิดจากการปรากฏการณ์เอลนิโญ่ที่ลากยาวอย่างต่อเนื่องและนานที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1980s

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้น้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้นผิดปกติ จนปะการังมากกว่า 70% ในมหาสมุทรในเขตร้อน (แปซิฟิค แอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย) เกิดการฟอกขาวรุนแรง

การฟอกขาวใน Great Barrier Reef ประเทศออสเตรเลีย เป็นกรณีที่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ของปะการังมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จนได้รับการยกย่องให้เป็น UNESCO World Heritage

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ทะเลอ่าวไทยและฝั่งอันดามันของประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบจากเอลนิโญ่เช่นกัน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) รายงานเมื่อต้นปี 2559 ว่า มีปะการังฟอกขาวถึง 81 จุด ในพื้นที่ 12 จังหวัด ซึ่งในหลายจุดเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้มหาศาลเข้าสู่ชุมชน

สำหรับปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ถูกบันทึกไว้ในปี 1998 ซึ่งเกิดขึ้นระหว่างที่มีปรากฏการณ์เอลนิโญ่ยาวนาน และครั้งที่ 2 ในปี 2010 เป็นผลให้ประเทศไทยสูญเสียปะการังจำนวนมากโดยที่ยังไม่สามารถฟื้นฟูได้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเมื่อมีการดำเนินกิจการท่องเที่ยวอย่างเข้มข้นในพื้นที่เหล่านั้น

“การฟอกขาวครั้งล่าสุด (ปี 2558-2560) ถือว่ามีความรุนแรงและแผ่ขยายมากที่สุด ยาวนานที่สุด และอาจจะสร้างความเสียหายมากที่สุดก็เป็นได้” Mark Eakin ผู้ประสานงานโครงการ Coral Reef Watch ภายใต้ NOAA กล่าว

การวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมและข้อมูลของ NOAA ยืนยันว่าปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวกำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว ณ ปัจจุบัน โดยทีมนักวิทยาศาสตร์จะทำการติดตามอุณหภูมิผิวน้ำทะเลอีก 6 เดือนข้างหน้าเพื่อยืนยันว่ามหันตภัยได้สิ้นสุดลงแล้วจริงๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปรากฏการณ์เอลนิโญ่จะสิ้นสุดลง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าอุณหภูมิน้ำทะเลจะกลับคืนสู่ปกติ

กิจกรรมของมนุษย์ได้ผลิตก๊าซคาร์บอนได้ออกไซด์เป็นจำนวนมากสู่ชั้นบรรยากาศจนมีความเข้มข้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในเดือน ก.ย.2559 สถานีตรวจวัดอากาศ ณ Mauna Loa Observatory บนเกาะฮาวาย ตรวจจับความเข้มข้นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 400 ppm โดยที่ไม่มีแนวโน้มว่าระดับความเข้มข้นจะลดลงในเร็วๆ นี้

เมื่อก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มีความเข้มข้นในชั้นบรรยากาศ ทะเลจะซึมซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงสู่ในน้ำ จนทำให้อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้นและมีความเป็นกรดมากขึ้น ดังนั้นหากไม่มีการลดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ปะการังก็มีความเสี่ยงที่เกิดการฟอกขาวได้ในอนาคตจนถึงขึ้นกลายเป็นปรากฏการณ์ประจำปี

แม้ว่าปะการังฟอกขาวในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจะสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรทางทะเลเป็นอย่างมาก แต่นักวิทยาศาสตร์ NOAA เชื่อว่าปะการังยังสามารถฟื้นตัวได้ โดยต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน รวมทั้งต้องมีการสร้างนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มประชากรปะการัง และเสริมความทนทานให้กับปะการังในสภาพที่อุณหภูมิน้ำทะเลจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องที่มา : >>>คลิก<<<


TAG ที่เกี่ยวข้อง