หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 830,953 ‘เต่าตนุ’ ภาพสะท้อนโศกนาฏกรรม ‘ทะเลไทย’ ต้องสังเวยอีกกี่ศพมนุษย์ถึงจะเลิก ‘มักง่าย’ ?

‘เต่าตนุ’ ภาพสะท้อนโศกนาฏกรรม ‘ทะเลไทย’ ต้องสังเวยอีกกี่ศพมนุษย์ถึงจะเลิก ‘มักง่าย’ ?
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 08/08/2560 15:26 น. จำนวนผู้เข้าชม 433 PRINT

‘เต่าตนุ’ ภาพสะท้อนโศกนาฏกรรม ‘ทะเลไทย’ ต้องสังเวยอีกกี่ศพมนุษย์ถึงจะเลิก ‘มักง่าย’ ?

‘เต่าตนุ’ ภาพสะท้อนโศกนาฏกรรม ‘ทะเลไทย’ ต้องสังเวยอีกกี่ศพมนุษย์ถึงจะเลิก ‘มักง่าย’ ?

“สุดสลด! เต่าตนุ ตายเพราะกินขยะในท้องทะเลไทย”

“เต่าตนุอายุ 100 ปี เกยหาดหลังสวนตาย ตัวที่ 5 ในรอบเดือน”

“พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ลอยติดเขื่อนกั้นลมอ่าวบ้านเพ”

หลายคนคงรู้จักเจ้าเต่าทะเลขนาดใหญ่ หัวป้อม ปากสั้น เกล็ดเรียงต่อกันอย่างสวยงาม กระดองหลังโค้งนูนเล็กน้อย ท้องแบนราบ ขาทั้ง 4 ทำหน้าที่เป็นใบพายแหวกว่ายไปยังท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาล นามว่า “ตนุ” ผ่านสื่อต่างๆ ตามหน้าหนังสือพิมพ์บ้าง ข่าวออนไลน์บ้าง

ทว่า กลับเป็นสิ่งที่น่าแปลกใจยิ่งที่สำนักข่าวต่างๆ ล้วนรายงานถึงเจ้าสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ในแง่ร้าย ฟังแล้วเศร้าสลดใจเมื่อพบว่าความสวยงามแห่งท้องทะเลค่อยๆ จางหายไปเรื่อยๆ

หากใครยังนึกรูปร่างหน้าตาของเต่าตนุไม่ออก ชวนให้นึกถึง “ออมสิน” เต่าตนุที่ได้รับความสนใจจากสื่อไทยและต่างชาติ ออมสินเป็นเต่าเพศเมียอายุประมาณ 25 ปี มีอาการป่วยเพราะกลืนเหรียญมากถึง 915 เหรียญลงไปในท้อง จนต้องเข้ารับการผ่าตัด

แม้ว่าการผ่าตัดจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี แต่ในท้ายที่สุดออมสินกลับต้องจบชีวิตลงด้วยอาการกระแสเลือดเป็นพิษจากโลหะหนัก

ล่าสุดเมื่อกลางเดือน มิ.ย.2560 ชาวประมงชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศไทย พบซากเต่าตนุบริเวณหาดท้องศาลา หาดเจ้าเภา เกาะพะงัน และเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อีก 4 ตัว โดยทั้งหมดค้นพบภายในรอบ 1-2 สัปดาห์

นั่นสะท้อนถึงสถานการณ์ความรุนแรงของ “เต่าตนุ” ได้เป็นอย่างดี

“เช้าวันที่ 18 มิ.ย. ชาวประมงบอกกับผมว่าพบซากเต่าขนาดใหญ่ที่เกาะพงัน” ธนพล เกตุแก้ว ชาวบ้านในพื้นที่ เริ่มเล่า

“ผมไปดูก็พบว่าเป็นเต่าตนุ บริเวณลำตัวไม่มีบาดแผลหรือร่องรอยจากเครื่องมือประมง ผมแจ้งไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยทะเลอันดามัน ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าจะลงพื้นที่มาตรวจสอบในบ่ายวันถัดไป” เขาให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ไม่เพียงเท่านั้น “ธนพล” และเพื่อน ยังได้โพสต์ภาพซากเต่าและสถานที่ค้นพบ

“ตัวที่ 1 หาดท้องศาลา วันที่ 11 มิ.ย.2560 ขนาด 60×40 ซม. ตัวที่ 2 หาดท้องศาลา วันที่ 18 มิ.ย. 60 ขนาด 120×80 ซม. และตัวที่ 3 หาดเจ้าเภา วันที่ 18 มิ.ย. 60 ขนาด 68×70 ซม.”

ชายผู้นี้ตั้งคำถามในโซเชียลมีเดียว่า “ใครจะช่วยได้บ้าง ?”

ทิพามาศ อุปน้อย ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง บอกว่า ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา มีการพบการเสียชีวิตของเต่าตนุในน่านน้ำประเทศไทย 8 ตัว

วีรเทพ ศรีเทพ เจ้าพนักงานประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เล่าว่า ซากเต่าตนุ เพศเมีย ที่ชาวบ้านเกาะพงันค้นพบนั้น มีความยาวกระดอง 87 ซม. ความกว้าง 77 ซม. น้ำหนักประมาณ 60-80 กิโลกรัม สาเหตุการตายคือมีเชือกอุดตันในกระเพาะอาหาร โดยเชือกได้ไปบาดกระเพาะจนเกิดเลือดออกในกระเพาะ และเสียชีวิตในที่สุด

แล้วก็เป็นอีก 1 ชีวิต ที่ถูกสังเวยให้กับความมักง่ายของมนุษย์

ผู้เขียนยังคงรู้สึกตื่นเต้นเสมอเมื่อมองเห็นเจ้ากระดองสีน้ำตาลแดงคล้ายคลึงกับแสงของพระอาทิตย์ที่ลอดออกจากเมฆบนพื้นน้ำสีฟ้า หวังว่าผู้อ่านก็อยากเก็บความงามนี้ให้อยู่คู่ท้องทะเลเช่นกันที่มา : >>>คลิก<<<


TAG ที่เกี่ยวข้อง