หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 830,914 เอกชนยืนยัน ‘โซลาร์’ คุ้มค่าลดต้นทุนการผลิต ส.อ.ท.เผยหมดยุคพลังงานแดดราคาแพงแล้ว

เอกชนยืนยัน ‘โซลาร์’ คุ้มค่าลดต้นทุนการผลิต ส.อ.ท.เผยหมดยุคพลังงานแดดราคาแพงแล้ว
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 08/08/2560 13:30 น. จำนวนผู้เข้าชม 314 PRINT

เอกชนยืนยัน ‘โซลาร์’ คุ้มค่าลดต้นทุนการผลิต ส.อ.ท.เผยหมดยุคพลังงานแดดราคาแพงแล้ว

เอกชนยืนยัน ‘โซลาร์’ คุ้มค่าลดต้นทุนการผลิต ส.อ.ท.เผยหมดยุคพลังงานแดดราคาแพงแล้ว

รองประธาน ส.อ.ท.ระบุ หมดยุคพลังงานแสดงอาทิตย์ราคาแพงแล้ว ชี้โซลาร์ช่วยลดต้นทุนการผลิต มาตรการส่งเสริมการลงทุนช่วยร่นระยะเวลาคืนทุน

นายไพรัตน์ เอื้อชูยศ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานกรรมการบริษัท สตาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในพิธีเปิดโครงการโซลาร์รูฟท็อปไทย-เยอรมัน โรงงานสตาร์แอร์ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2560 ตอนหนึ่งว่า ยุคที่พลังงานแสงอาทิตย์ราคาแพงได้หมดไปแล้ว เนื่องจากปัจจุบันมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งจะได้สิทธิประโยชน์ด้านภาษี

“ตอนนี้เรากำลังใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดต้นทุนการผลิต และระบบพลังงานแสงอาทิตย์คุ้มค่าแล้วกับการลงทุน”นายไพรัตน์ กล่าว

นายไพรัตน์ กล่าวอีกว่า ไฟฟ้าจากระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาของโรงงานขนาด 1 เมกะวัตต์ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของโรงงานได้ประมาณ 5 แสนบาทต่อเดือน โดยมีระยะเวลาคืนทุนเพียง 3 ปีครึ่งเท่านั้น ซึ่งได้ลดลงจากเดิมที่จะคืนทุนประมาณ 7 ปีนายอภิรักษ์ เกตุมณี กรรมการผู้จัดการบริษัท BISReZeca ในฐานะผู้ติดตั้งระบบ กล่าวว่า ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงงานสตาร์แอร์เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่พิสูจน์ความคุ้มค่าการลงทุนให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าธุรกิจและอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายพร้อมมีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

“ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงงานสตาร์แอร์เลือกใช้อุปกรณ์ที่ผลิตจากประเทศเยอรมนี ซึ่งได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพและอายุการใช้งาน และได้ติดตั้งระบบติดตามประสิทธิภาพการผลิตเพื่อเก็บข้อมูลปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตได้จากระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของโรงงาน ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าจะมีการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้” นายอภิรักษ์ กล่าว

อนึ่ง โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นภายใต้โปรแกรมพัฒนาโครงการพลังงานทดแทน (PDP) เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ในนามของกระทรวงเศรษฐกิจและพลังงานแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี (BMWi) มีวัตถุประสงค์ที่จะสนับสนุนการพัฒนาด้านพลังงานทดแทนและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ด้วยการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจในประเทศเยอรมันและภาคธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ที่มา : >>>คลิก<<<


pic1
TAG ที่เกี่ยวข้อง