หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 830,948 แอปพลิเคชัน ... Litterati ความหวังใหม่ของ ‘โลกไร้ขยะ’

แอปพลิเคชัน ... Litterati ความหวังใหม่ของ ‘โลกไร้ขยะ’
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 08/08/2560 10:41 น. จำนวนผู้เข้าชม 374 PRINT
แอปพลิเคชัน ... Litterati ความหวังใหม่ของ ‘โลกไร้ขยะ’ 

ไม่ว่าจะย่างเท้าไปทางไหน แทบทุกหนแห่งมี “ขยะ” ให้พบเห็นเสมอ ถึงจะมีผู้ทำหน้าที่ดูแล แต่ก็ดูเหมือนขยะจะไม่เคยหมดหายไปสักที อาจเพราะมีคนทิ้งมากกว่าคนเก็บ คงจะดีถ้าหากทุกคนช่วยกันหยิบขยะที่พบเห็นตามรายทางทิ้งคนละชิ้นสองชิ้น เป็นไปได้ว่าจำนวนขยะจะลดน้อยหรือแม้แต่หมดไป และด้วยแอปพลิเคชันนี้ ความหวังที่จะดึงผู้คนมาร่วมกันสร้างโลกสะอาดไร้ขยะก็เรืองรองขึ้น

“Litterati” ถูกแนะนำว่าเป็นแอปพลิเคชัน “crowdsource-cleaning” ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อจะยืนยันว่า แต่ละคนสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงได้ หากร่วมมือกันก็ยิ่งจะทำให้เกิดผลกระทบที่มีพลัง เพียงดาวน์โหลดแอปลงสมาร์ทโฟน ก่อนจะถ่ายภาพขยะซึ่งพบเห็นในชีวิตประจำวัน ติดแท็กชนิดขยะ แอปสามารถระบุบริเวณที่พบขยะให้ได้ จากนั้นก็กำจัดขยะชิ้นนั้นลงถัง หรือจะนำไปรียูส/รีไซเคิล ภาพถ่ายขยะทั้งหมดจะถูกส่งไปรวมกันใน “หลุมฝังกลบเสมือน” และผู้ใช้ก็สามารถแชร์เรื่องราวดีๆ นี้ให้ชาวโลกรู้ได้ผ่านโซเชียลมีเดีย

ผู้สร้างสรรค์ Litterati คือ เจฟฟ์ เคิร์ชเนอร์ ชาวอเมริกัน ได้รับแรงบันดาลใจในการทำแอปพลิเคชันนี้มาจากเรื่องราวตอนยังเล็ก สมัยไปเข้าค่าย เมื่อผู้ดูแลบอกให้เด็กๆ ช่วยเก็บขยะคนละ 5 ชิ้น เพียงชั่วพริบตาเดียว เยาวชนจำนวนร้อยๆ ก็ทำให้บริเวณค่ายสะอาดปราศจากขยะได้

เจฟฟ์นำไอเดียมาขยายกลายเป็นรูปแบบกำจัดขยะด้วยวิธี “crowdsource” คือ ให้คนจากทั่วโลกมาร่วมกันทำและแก้ไขปัญหา โดยแต่ละเมืองในโลกต่างก็มี “ลายนิ้วมือขยะ” (litter fingerprint) ที่ไม่ซ้ำกัน และลายนิ้วมือเหล่านี้จะบอกแหล่งที่มาของปัญหา และเส้นทางไปสู่การแก้ปัญหาขยะ

อย่างเช่นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง นักเรียนซึ่งใช้แอปนี้เจอว่า ถุงบรรจุหลอดดูดน้ำจากห้องอาหารเป็นขยะซึ่งมีมากที่สุด นักเรียนกลุ่มนี้จึงไปรายงานครูใหญ่ หลังจากนั้นโรงเรียนจึงเลิกซื้อและใช้หลอด ทำให้ขยะลดลงแอปพลิเคชันนี้ยังช่วยบริษัทหรือองค์กรต่างๆ ให้มาร่วมกันทำดีเพื่อโลกได้ เช่น ร้านอาหารเม็กซิกันแห่งหนึ่งพบว่า ซองซอสปรุงรสซึ่งพวกเขาให้ลูกค้ากลายเป็นขยะ โดยที่บางซองไม่ถูกเปิดใช้ด้วยซ้ำ จากข้อมูลนี้เจ้าของร้านสามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ โดยให้ซอสกับลูกค้าที่ต้องการเท่านั้น หรืออาจจะเปลี่ยนซองเป็นบรรจุภัณฑ์แบบอื่นที่ยั่งยืนกว่าก็ได้

ระดับรัฐเองก็สามารถใช้แอปนี้ให้เป็นประโยชน์ได้เช่นกัน เจฟฟ์ เคิร์ชเนอร์ บอกว่า เขาเคยถูกเชิญไปที่ซานฟรานซิสโกเพื่อช่วยประเมินเรื่องภาษีบุหรี่โดยดูจากจำนวนก้นบุหรี่ซึ่งผู้ใช้ Litterati เก็บได้ และทางรัฐแคลิฟอร์เนียสามารถใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาขึ้นภาษีบุหรี่ เพื่อนำเงินนั้นไปดูแลรักษาความสะอาด

นับตั้งแต่เปิดตัวแอปพลิเคชันนี้มา ผู้ใช้ Litterati ทั่วโลกกำจัดขยะไปแล้วมากกว่า 6 แสนชิ้น ซึ่งไม่น้อยเลย ในยุคสมัยที่ผู้คนมักจะถ่ายรูปสิ่งของซึ่งพบเห็นในชีวิตประจำวันมาโพสต์ลงโซเชียลมีเดียกันจนเป็นเรื่องปรกติธรรมดา Litterati จะทำให้ภาพถ่ายเหล่านั้นมีคุณค่ามากขึ้น

เอาล่ะ โหลดแอปลงมือถือ แล้วออกจากบ้านไปช่วยกันถ่ายรูป (และกำจัด) ขยะกันดีกว่า

ที่มา : >>>คลิก<<<


pic1 pic2 pic3
TAG ที่เกี่ยวข้อง