หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 830,882 ใยผ้าจากผลส้ม แฟชั่น (หรู) เพื่อความยั่งยืน

ใยผ้าจากผลส้ม แฟชั่น (หรู) เพื่อความยั่งยืน
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 08/08/2560 10:27 น. จำนวนผู้เข้าชม 360 PRINT
ใยผ้าจากผลส้ม แฟชั่น (หรู) เพื่อความยั่งยืน


นอกจากได้น้ำผลไม้ไว้ดื่มแล้ว สิ่งที่หลงเหลือจากการคั้นส้มสามารถนำไปสร้างสรรค์เป็นบางอย่างที่เหนือความคาดหมาย นั่นคือ เสื้อผ้าสวยงามหรูหรา และการพัฒนาธุรกิจแฟชั่นอย่างยั่งยืน

ตลอดมาวงการแฟชั่นถูกมองว่าเป็น “ผู้ร้าย” อันดับต้นๆ ของโลก เพราะอุตสาหกรรมนี้ใช้ทรัพยากรน้ำอย่างสิ้นเปลือง วัตถุดิบเช่นฝ้ายก็ทำร้ายสิ่งแวดล้อมมากกว่าพืชอื่นๆ ในกระบวนการผลิตเสื้อผ้ายังสร้างมลภาวะ ทิ้งสารพิษตกค้างเป็นอันตรายต่อผู้คน หรือสินค้าในกลุ่มฟาสต์แฟชั่น (Fast Fashion) ที่เน้นการผลิตเสื้อผ้าทันสมัย แต่คุณภาพต่ำ เพื่อให้คนซื้อไปใช้แล้วทิ้งหรือเปลี่ยนใหม่ตลอดเวลานั้นก็อยู่ห่างไกลจากคำว่า “ยั่งยืน”

เพื่อสลัดให้หลุดพ้นจากการเป็นผู้ร้าย อีกทั้งก็มีคนในอุตสาหกรรมแฟชั่นจำนวนไม่น้อยที่ต้องการผูกมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความยั่งยืน จึงก่อเกิดเป็นกระแส Eco Fashion หรือ Sustainable Fashion และมีผลผลิตที่เป็นรูปธรรมออกมาหลากหลาย บางอย่างก็สร้างความแปลกใจได้เช่น สิ่งทอและเสื้อผ้าจากกากและเปลือกส้ม ซึ่งเป็นของเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมน้ำผลไม้

ผ้าจากส้มเป็นผลงานของบริษัทอิตาเลียน “ออเรนจ์ไฟเบอร์” (Orange Fiber) ซึ่งมีเป้าหมายที่จะสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ และนวัตกรรมอันยั่งยืนในการสร้างผลิตภัณฑ์และแบรนด์ รวมทั้งพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม

โปรเจคต์นี้กำเนิดจากวิทยานิพนธ์สมัยเรียนมหาวิทยาลัยของ เอเดรียนา ซานตาโนซิโต ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งออเรนจ์ไฟเบอร์ บริษัทสตาร์ทอัพผู้บุกเบิกการผลิตสิ่งทอจากเส้นใยเซลลูโลสธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมน้ำผลไม้ โดยแต่ละปีมีเปลือกและกากส้มเหลือทิ้งหลังคั้นน้ำแล้วราว 7 แสนตันเฉพาะในอิตาลี แล้วออเรนจ์ไฟเบอร์ก็ได้นำของที่ดูเหมือนจะไร้ค่านี้มาสร้างสรรค์เป็นสิ่งใหม่อันน่าทึ่ง

ต้นสายการผลิตผ้าสุดพิเศษเริ่มต้นที่เกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี จากการสกัดเปลือกและกากส้มให้ได้เซลลูโลส แล้วส่งวัตถุดิบไปปั่นในสเปน ก่อนนำกลับมาโคโม ประเทศอิตาลี เพื่อถักทอเป็นผืน ผ้าจากส้มมีคุณภาพดี สามารถนำไปผสมผสานกับวัสดุอื่นๆ ให้ได้สิ่งทอซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายผ้าไหม ผ้าซาติน ฯลฯ เป็นผ้าเนื้อนุ่ม น้ำหนักเบา สวยงาม ที่สำคัญคือ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เพราะยึดมั่นในคำขวัญของแบรนด์ที่ว่า “Responsible Passion” ทำให้แบรนด์เสื้อผ้าชั้นสูงและโด่งดังของอิตาลีอย่าง ซัลวาตอเร เฟอร์รากาโม สร้างสรรค์เสื้อผ้าคอลเลกชั่นพิเศษชื่อ Capsule ออกมาวางขายสำหรับฤดูกาล Spring/Summer 2017 โดยใช้นวัตกรรมของออเรนจ์ไฟเบอร์มาผสมผสานกับมรดกทางแฟชั่นอันเก่าแก่ของอิตาลี เพิ่มมูลค่าและความสวยงามโดยฝีมือออกแบบลายผ้าของ มาริโอ ทริมาร์คี ดีไซเนอร์มือรางวัล กลายเป็นชุดสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ด้วยกระบวนการผลิตที่ยังมีต้นทุนสูงทำให้เสื้อผ้าจากส้มเป็นสินค้าไฮแฟชั่นอันแสนแพง แต่ในอีกมุมหนึ่ง นี่ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นอันดี ซึ่งมีศักยภาพที่จะพัฒนาไปได้อีกยาวไกลในอนาคต

ที่มา : >>>คลิก<<<


pic1 pic2 pic3 pic4
TAG ที่เกี่ยวข้อง