หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 830,962 ไซโคลน ‘โมรา’ ถล่ม ‘บังกลาเทศ-ศรีลังกา’ ยับ ‘ไทย’ พร้อมรับมือ - สั่งพร่องน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

ไซโคลน ‘โมรา’ ถล่ม ‘บังกลาเทศ-ศรีลังกา’ ยับ ‘ไทย’ พร้อมรับมือ - สั่งพร่องน้ำเขื่อนเจ้าพระยา
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 07/08/2560 17:15 น. จำนวนผู้เข้าชม 333 PRINT

ไซโคลน ‘โมรา’ ถล่ม ‘บังกลาเทศ-ศรีลังกา’ ยับ ‘ไทย’ พร้อมรับมือ - สั่งพร่องน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

ไซโคลน ‘โมรา’ ถล่ม ‘บังกลาเทศ-ศรีลังกา’ ยับ ‘ไทย’ พร้อมรับมือ - สั่งพร่องน้ำเขื่อนเจ้าพระยา

ไซโคลนโมรา พัดถล่ม ‘บังกลาเทศ-ศรีลังกา’ เละ ทางการสั่งอพยพวุ่น ขณะที่กรุงมอสโก รัสเซีย เผชิญพายุรุนแรงที่สุดรอบ 100 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความเสียหายของหมู่เกาะเซนต์มาร์ตินและเทคนาฟ เมืองท่าค็อกซ์ บาซาร์ ประเทศบังกลาเทศ ภายหลังถูกไซโคลน “โมรา” พัดถล่มตั้งแต่เมื่อเช้าวันที่ 30 พ.ค.2560 จนทำให้บ้านเรือนหลายร้อยหลังคาเรือนได้รับความเสียหาย ขณะที่ทางการบังกลาเทศได้ประกาศอพยพประชาชนกว่า 3.5 แสนชีวิต ออกจากพื้นที่ประสบภัย และได้จัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวกว่า 1,000 แห่ง กระจายอยู่ในหลายพื้นที่

สำหรับความเสียหายจากโซโคลน ซึ่งความเร็วลมมากถึง 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ราบต่ำสูงถึง 2 เมตร โดยหมู่เกาะแห่งนี้อยู่ใกล้กับชายแดนเมียนมา และยังเป็นจุดตั้งค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาอีกราว 2 แสนคน

คาซี อับดูร์ ราห์มัน เจ้าหน้าที่อาวุโสสำนักงานปกครองท้องถิ่นบังกลาเทศ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 5 ราย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อช่วงสายของวันที่ 31 พ.ค.2560 พายุไซโคลนโมราได้อ่อนกำลังลง และพัดเข้าสู่ชายฝั่งประเทศอินเดียแล้ว

สำหรับไซโคลนโมรา ได้ก่อตัวขึ้นในประเทศศรีลังกา เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มจนทำให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 183 ราย สูญหายอีกกว่า 100 ราย ส่งผลให้ประชาชนกว่า 5.5 แสนรายไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งนับเป็นอุทกภัยครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 14 ปีของศรีลังกา

ในส่วนของประเทศไทย มีการพร่องน้ำในเขื่อนหลักเพื่อรองรับมวลน้ำก้อนใหม่ที่เกิดจากไซโคลนโมรา โดย สุชาติ เจริญศรี ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท ระบุว่า สาเหตุที่ต้องเร่งพร่องน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา เนื่องจากพยากรณ์อากาศพบว่าไซโคลนโมราจะขึ้นฝั่งประเทศบังกลาเทศ และเมียนมา ยืนยันว่าจะไม่เกิดปัญหาน้ำล้นตลิ่งอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พ.ค.2560 ไซโคลนโมราบริเวณประเทศเมียนมา ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ขณะนี้ยังมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ส่งผลให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนยังคงมีกำลังแรง

ขณะที่ เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2560 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย บาดเจ็บสาหัสกว่า 70 คน ถือเป็นพายุฝนฟ้าคะนองที่รุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี ของกรุงมอสโก แรงลมทำให้ต้นไม้ใหญ่จำนวนมากล้มระเนระนาด

ที่มา : >>>คลิก<<<


TAG ที่เกี่ยวข้อง