หน้าหลัก >> บริการออนไลน์ (e-services) >> ระบบข่าว >> จำนวนผู้เข้าชม: 832,102 ‘ทรัมป์’ ป่วน! วงถกมหาอำนาจเศรษฐกิจ ‘จี7’ เมินชาติสมาชิก – ลุยถอนตัว ‘ข้อตกลงปารีส

‘ทรัมป์’ ป่วน! วงถกมหาอำนาจเศรษฐกิจ ‘จี7’ เมินชาติสมาชิก – ลุยถอนตัว ‘ข้อตกลงปารีส
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 07/08/2560 16:37 น. จำนวนผู้เข้าชม 259 PRINT
‘ทรัมป์’ ป่วน! วงถกมหาอำนาจเศรษฐกิจ ‘จี7’ เมินชาติสมาชิก – ลุยถอนตัว ‘ข้อตกลงปารีส

ท่าทีของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในการเข้าร่วมการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ (สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น) หรือที่คุ้นชินกันในชื่อ “จี7” ระหว่างวันที่ 26-27 พ.ค.2560 ที่เมืองพักตากอากาศตาโอร์มีนา บนเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี ถือเป็นเรื่องที่ถูกจับตามากที่สุด

นั่นเพราะ นับเป็นครั้งแรกที่ “ทรัมป์” ได้เข้าร่วมประชุมกับผู้นำชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจท่ามกลางบรรยากาศเผชิญหน้า เนื่องด้วยมีความไม่พึงพอใจต่อนโยบายสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในนั้นก็คือ การกร้าวประกาศนำพาสหรัฐอเมริกาออกจากข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) ซึ่งมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 พ.ค.2549

และหากเป็นเช่นนั้นจริง ย่อมหมายความว่าประเทศผู้ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นลำดับ 2 ของโลก ไม่จำเป็นต้องร่วมมือกับนานาประเทศเพื่อควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกินกว่า 2 องศาเซลเซียส ภายในสิ้นศตวรรษที่ 21 อีกต่อไป

แน่นอนว่า บรรยากาศตลอด 2 วันของการประชุมเป็นไปอย่างเข้มข้น ทว่าภายหลังจบสิ้นการประชุมกลับสัมผัสได้ถึงอุณหภูมิที่เดือดดาลกว่า

สัญญาณความไม่ลงรอยระหว่างประเทศสมาชิกกับสหรัฐอเมริกาปรากฏชัดจาก “แถลงการณ์จี7” ที่ตอนหนึ่งยอมรับว่า มีสมาชิก 6 ประเทศที่จะให้พันธกรณีปฏิบัติตามข้อตกลงปารีส ขณะที่สหรัฐอเมริกาจะไม่เข้าร่วมด้วย

“สหรัฐกำลังอยู่ในขั้นตอนทบทวนนโยบายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและข้อตกลงปารีส จึงไม่อยู่ในสถานะที่จะเข้าร่วมฉันทามติเกี่ยวกับวาระเหล่านี้ได้” ตอนหนึ่งของแถลงการณ์ ระบุ ซึ่งชัดเจนว่าสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของทรัมป์กำลัง “แตกแถว”

ภาพยิ่งชัดขึ้นจากคำให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี “แองเกลา แมร์เคิล” ภายหลังการประชุมสิ้นสุด ซึ่งชัดเจนว่าบรรยากาศเป็นไปในทิศทางที่ย่ำแย่

“การหารือทั้งหมดเกี่ยวกับหัวข้อโลกร้อนเป็นไปอย่างยากลำบากมาก แต่ก็ไม่อยากจะพูดว่าไม่น่าพอใจ” แมร์เคิล ระบุ พร้อมกับนิยามการประชุมครั้งนี้ว่า “6 ต่อ 1” ซึ่งเป็นความเห็นพ้องจากประเทศสมาชิกอื่นๆ ที่กำลังเข้าสู่ภาวะชะงักงัน

เธอ ให้สัมภาษณ์หลังจากนั้นอีกว่า รัฐบาลเยอรมนีและชาติยุโรปอื่นๆ ไม่มีความประทับใจในท่าทีของทรัมป์ต่อที่ประชุมองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่เบลเยียม และการประชุมจี 7 ที่อิตาลี เมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ เนื่องจากทรัมป์ได้ปฏิเสธที่จะลงนามในแถลงจุดยืนแก้ไขวิกฤติสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือภาวะโลกร้อนตามข้อตกลงปารีส จนส่งผลให้แถลงการณ์จุดยืนด้านการแก้ไขวิกฤติโลกร้อนของกลุ่มจี 7 ในปีนี้ มีเพียง 6 ประเทศเท่านั้น

สอดคล้องกับ รมว.การต่างประเทศของเยอรมนี “ซิกมาร์ กาเบรียล” ที่ได้ออกมา “สับเละ” ผ่านคำให้สัมภาษณ์อันเผ็ดร้อนเมื่อวันที่ 30 พ.ค.2560

“ใครก็ตามที่เร่งให้เกิดภาวะโลกร้อนด้วยการลดมาตรการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมลง ใครก็ตามที่มุ่งแต่จะขายอาวุธให้แก่ประเทศในพื้นที่ที่มีสงครามความขัดแย้ง และใครก็ตามที่ไม่ต้องการใช้วิถีทางทางการเมืองแก้ปัญหาความขัดแย้งทางศาสนา ถือว่าคนผู้นั้นกำลังทำให้สันติภาพของยุโรปตกอยู่ในความเสี่ยง” รมว.การต่างประเทศ เยอรมนี พูดชัด

ขณะที่ “ทรัมป์” ได้ทวิตข้อความหลังจากการประชุมจี 7 รูดม่านลง ว่า “ผมจะตัดสินใจขั้นสุดท้ายเรื่องข้อตกลงปารีสอาทิตย์หน้า!”

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวอาซิออส (Axios) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ข่าวในสหรัฐอเมริกา ได้รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าว 3 รายว่า ทรัมป์ได้บอกเป็นการภายในกับบุคคลหลายคน รวมทั้ง สกอตต์ พรูอิตต์ ผู้บริหารของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อม (อีพีเอ) ของสหรัฐฯ ว่า เขาได้ตัดสินใจแล้วที่จะนำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงฉบับนี้ และขณะนี้กำลังเดินหน้าเรื่องนี้ไปแล้วอย่างเงียบๆ

หากสหรัฐอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนี้ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ประเทศอื่นจะเอาเยี่ยงอย่าง

น่าสนใจว่าท้ายที่สุดแล้วข้อตกลงปารีสจะถูกฉีกทิ้งอย่างไร้ค่าหรือไม่ ?

ที่มา : >>>คลิก<<<


TAG ที่เกี่ยวข้อง