หน้าหลัก >> Knowledge >> บทความสิ่งแวดล้อม >> จำนวนผู้เข้าชม: 110 01EN

คลังความรู้ บทความสิ่งแวดล้อม : Jadav Payeng ชายผู้ปลูกป่ากว่า 5 ล้านตารางเมตรด้วยสองมือ

Jadav Payeng ชายผู้ปลูกป่ากว่า 5 ล้านตารางเมตรด้วยสองมือ

          แม้ผืนป่าหลายแห่งในโลกนี้จะถูกทำลายลงด้วยฝีมือมนุษย์ แต่หากมีความมุ่งมั่นตั้งใจ มนุษย์ ก็สามารถปลูกป่าขึ้นมาใหม่ได้เช่นกัน ก่อนจะมาเป็น The Mulai Reserve บนเกาะ Majuli ที่มีแม่น้ำพรหมบุตรล้อมรอบ ในรัฐอัสสัม ประเทศอินเดียผืนป่าขนาด 10 ล้านตารางเมตร ที่กำลังอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วงเนื่องจากการกร่อนของดินบริเวณปากแม่น้ำทำให้มีพื้นที่ลดลงทุกปี ในปี 1980 กรมป่าไม้อัสสัมจึงมีแผนจะปลูกต้นไม้ในพื้นที่ 2 ล้านตารางเมตรเพื่อฟื้นฟู แต่ในปี 1983 โครงการนี้ก็ถูกทอดทิ้งไปอย่างไม่ไยดี

          แต่ยังมีมนุษย์ตัวเล็กๆ ที่ยังยืนหยัดจะสู้เพื่อรักษาผืนป่าบนเกาะ Majuli ไม่ให้สูญหาย Jadav Payeng คือคนตัวเล็กๆ คนนั้น เดิมทีเขาเป็นเพียงเกษตรกรชาวเผ่าคนหนึ่งในรัฐอัสสัม และเริ่มปลูกต้นไม้ต้นแรกในปี 1979 จากการเห็นซากงูที่เสียชีวิตจากความร้อนเพราะไม่มีร่มเงา จากต้นไม้ และเขาใช้เวลาเกือบ 40 ปี ในการลงมือปลูกป่าด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการปลูกไผ่ และค่อยๆ ขยับขยายปลูกพืชพรรณชนิดอื่นๆ ไล่ไปตามแนวชายฝั่งของเกาะ ทีละนิด ทีละนิด

          ในวันนี้ผืนป่ามีพื้นที่กว่า 5.5 ล้านตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าสวนเซ็นทรัลปาร์ค ในมหานครนิวยอร์กจนกลายมาเป็นที่อาศัยของสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสือโคร่งเบงกอล แรดอินเดีย สัตว์เลื้อยคลานหลากชนิด กวาง กระต่าย ลิง และนกอีกสารพัด รวมถึงแร้ง ซึ่งเป็นนก ที่ลดจำนวนลงเรื่อยๆ ในธรรมชาติ

          ข่าวการปลูกป่าของ Jadav ไปถึงหูของรัฐบาลอินเดียในปี 2008 เมื่อมีผู้พบเห็นฝูงช้างป่า จำนวนกว่า 100 ตัวในป่าแห่งนี้ เพื่อเป็นเกียรติให้กับ Jadav ป่าแห่งนี้จึงถูกขนานนามว่า Molai ที่มาจากส่วนหนึ่งในชื่อเต็มๆ ของ Padma Shri Jadav "Molai" Payeng

          นอกจากนี้ เรื่องราวของเขาก็ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นสารคดี The Molai Forest โดยผู้กำกับชาวอินเดีย  Jitu Kalita ในปี 2012 ก่อนจะได้ William Douglas McMaster เข้ามาระดม ทุนเพื่อช่วยในส่วน Post-production และสร้างออกมาภายใต้ชื่อ Forest Man และเข้าฉายใน งานเทศกาล ภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2014 อีกด้วย

 

#คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือคุณภาพชีวิต                                                                                                                              ที่มา

https://interestingengineering.com/jadav-payeng-the-man-who…