หน้าหลัก >> รู้จักหน่วยงาน >> หน่วยงานภายในกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม >> กองส่งเสริมและเผยแพร่ >> จำนวนผู้เข้าชม: 106,532

บทความ : 1 หมื่นเสียงเดือนจากนักวิทยาศาสตร์ !! เรากำลังเผชิญกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ
วันที่ประกาศ : 14/11/2562 15:41 น. new จำนวนผู้เข้าชม 17

1 หมื่นเสียงเดือนจากนักวิทยาศาสตร์ !!

เรากำลังเผชิญกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา สื่อมวลชนทั่วโลกรายงานข่าวนักวิทยาศาสตร์กว่า 11,000 คนร่วมกันลงชื่อในแถลงการณ์เตือนให้ตระหนักถึงภาวะฉุกเฉินของปัญหาโลกร้อน โดยบรรดาสื่อชื่อดังระดับโลกต่างรายงานข่าวด้วยน้ำเสียงที่ตื่นตระหนกและดูน่ากลัว เช่น สำนักข่าว The Guardian ของอังกฤษพาดหัวข่าวว่า “วิกฤตการณ์สภาพภูมิอากาศ: นักวิทยาศาสตร์ 11,000 คน เตือนให้เตรียมตัวกับความทุกข์ยากที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน” และสำนักข่าว Washington Post ของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า “นักวิทยาศาสตร์กว่า 11,000 คนจากทั่วโลก ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ”

สื่อส่วนใหญ่จะรายงานข่าวโดยย้ำคำว่า “ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ” (climate emergency) และ “ความทุกข์ยากที่ไม่เคยประสบกันมาก่อน” (untold suffering) เพราะข้อมูลของข่าวนี้มาจากแถลงการณ์ของบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่เผยแพร่ในวารสาร BioScience เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 พร้อมด้วยรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ 11,258 คนจาก 153 ประเทศ ในชื่อกลุ่มพันธมิตรนักวิทยาศาสตร์โลก (Alliance of World Scientists)

นักวิทยาศาสตร์พยายามใช้ถ้อยคำที่ง่ายที่สุด และแสดงกราฟข้อมูลที่อ่านง่ายที่สุด เพื่อที่สาธารณชนทั่วไปจะสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งนี่คือแนวโน้มของรายงานเกี่ยวกับปัญหาภาวะโลกร้อนที่นับวันจะยิ่งอ่านง่ายมากขึ้นและเข้าถึงง่ายขึ้น เพื่อทำให้ชาวโลกตระหนักถึงภัยคุกคามนี้

ในสาระสำคัญแรก ๆ ของแถลงการณ์ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์พยายามเตือนมาหลายครั้งแล้ว แต่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกไม่ได้ลดลงเลย ตัวอย่างคำเตือน เช่น

 • เมื่อ 40ปีก่อนนักวิทยาศาสตร์จาก 50ประเทศมารวมตัวกันในการประชุมสภาพภูมิอากาศโลกครั้งที่ 1 (ที่เจนีวา พ.ศ. 2522) และเห็นพ้องต้องกันว่าแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอยู่ในภาวะน่าตกใจ ตั้งแต่นั้นมามีการส่งสัญญาณคล้าย ๆ กันผ่านการประชุมสุดยอดริโอ พ.ศ. 2535 พิธีสารเกียวโต พ.ศ. 2540 และข้อตกลงปารีส พ.ศ. 2558 รวมถึงในการประชุมระดับโลกอื่น ๆ อีกหลายครั้ง
 • การปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHGs) ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลเสียหายมากขึ้นต่อสภาพภูมิอากาศของโลก เราจำเป็นจะต้องพยายามมากขึ้นอย่างมหาศาลในการอนุรักษ์ชีวมณฑล เพื่อหลีกเลี่ยงความทุกข์ยากที่ไม่เคยประสบกันมาก่อนอันเนื่องมาจากวิกฤตสภาพภูมิอากาศ
 • วิกฤตสภาพภูมิอากาศเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับวิถีชีวิตที่ฟุ่มเฟือยและการบริโภคที่มากเกินเหตุ เมื่อวัดจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดมีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด และมักจะมีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่อหัวมากที่สุดด้วย
 • การพูดถึงปัญหาภาวะโลกร้อนเรามักจะพูดถึงอุณหภูมิเป็นหลัก แต่นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า มีกิจกรรมของมนุษย์มากมายมีส่วนทำให้เกิดภาวะโลกร้อนแต่ไม่ได้ถูกนำมาพิจารณารวมถึงปัจจัยอันตรายที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนด้วย ดังนั้น “ผู้กำหนดนโยบายและประชาชนในขณะนี้มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องพิจารณาปัจจัยบ่งชี้ด้านกิจกรรมของมนุษย์ที่มีต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ สิ่งแวดล้อม และสังคมของเรา”
 • ปัจจัยที่เกิดจากมนุษย์ที่ต้องทบทวนกันจริงๆ จังๆ คือ การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของจำนวนประชากรและจำนวนการผลิตเนื้อสัตว์ต่อหัว, การสูญเสียต้นไม้ทั่วโลก, อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจโลก (จีดีพีโลก), ปริมาณการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล, จำนวนผู้โดยสารทางอากาศ และการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อหัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 

ปัจจัยเหล่านี้นักวิทยาศาสตร์เรียกว่าเป็น “สัญญาณที่น่าตระหนก” (troubling signs) และจากข้อมูลนี้ทำให้เราตระหนักว่ายิ่งโลกของเรามั่งคั่งมากขึ้นเท่าไร มีการบริโภคเนื้อสัตว์มากขึ้นเท่าไร และการคมนาคมสะดวกมากขึ้นเท่าไร ปัญหาโลกร้อนก็จะยิ่งแย่ลงมากขึ้นเท่านั้น

 • แม้จะมีการเจรจาเรื่องสภาพภูมิอากาศโลกมานานถึง 40ปีแล้ว แต่เราล้มเหลวในการแก้ไขสถานการณ์นี้วิกฤตการณ์ได้เกิดขึ้นแล้วและเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้ เป็นภัยคุกคามต่อระบบนิเวศและชะตากรรมของมนุษยชาติ ที่น่าห่วงคือจุดเปลี่ยนสภาพภูมิอากาศที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ และธรรมชาติอาจจะสะท้อนกลับ ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดหายนะที่เรียกว่า “ภาวะโลกที่กลายเป็นเรือนเพาะชำ” (Hothouse Earth) ซึ่งโลกจะร้อนขึ้นไปเรื่อย ๆ
 • เพื่อปกป้องอนาคตที่ยั่งยืนเราต้องเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตของเรา เพราะการเติบโตทางเศรษฐกิจและการเพิ่มขึ้นของประชากร เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่สุดในการเพิ่มการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ดังนั้นเราจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงนโยบายทางเศรษฐกิจและจำนวนประชากร (1)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์เตือนให้โลกของเราตระหนักถึงภาวะฉุกเฉิน คำเตือนในทำนองนี้ออกมาเป็นระยะ แต่ได้รับความสนใจน้อย คำเตือนครั้งแรกเริ่มต้นจากเฮนรี ดับเบิลยู. เคนดัลล์ (Henry W. Kendall) อดีตประธานสหภาพนักวิทยาศาสตร์ ผู้มีความกังวลซึ่งได้ออกแถลงการณ์ชื่อ “คำเตือนของนักวิทยาศาสตร์ต่อมนุษยชาติ” (World Scientists' Warning to Humanity) เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2535 โดยมีนักวิทยาศาสตร์ร่วมลงนาม 1,700 คน

โดยเตือนว่า “มนุษยชาติและธรรมชาติของโลกกำลังเผชิญหน้าเข้าหากันสู่หายนะ กิจกรรมที่มนุษย์ทำลงไปสร้างความเสียหายรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรที่สำคัญ และหลายครั้งไม่อาจแก้ไขคืนได้ หากไม่ตรวจสอบการกระทำของเราหลาย ๆ อย่างในตอนนี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในอนาคต”

คำเตือนนี้มีคำแนะนำว่า

 • เราจะต้องควบคุมการกระทำที่สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อฟื้นคืนและปกป้องความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของระบบโลกที่เราพึ่งอาศัยอยู่
 • เราต้องบริหารจัดการทรัพยากรที่สำคัญต่อมนุษยชาติอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านี้
 • เราจะต้องทำให้จำนวนประชากรมีเสถียรภาพ ซึ่งเรื่องนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อทุกประเทศตระหนักถึงการปรับปรุงเงื่อนไขด้านสังคมและเศรษฐกิจ มีการวางแผนครอบครัวที่มีประสิทธิภาพและมีความสมัครใจ
 • เราจะต้องมีหลักประกันความเท่าเทียมกันทางเพศ และรับประกันว่าผู้หญิงจะมีอำนาจการตัดสินใจเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง

จะเห็นได้ว่าคำเตือนแรกยังเน้นที่การควบคุมจำนวนประชากรของโลกไม่ให้มีมากเกินไปจนกระทบต่อการใช้ทรัพยากร (2)

ต่อมาเเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560 นักวิทยาศาสตร์ 15,364 คน ได้ร่วมลงนามในคำเตือนของนักวิทยาศาสตร์ต่อมนุษยชาติ (World Scientists' Warning to Humanity) ซึ่งเป็นคำเตือนครั้งที่ 2 มาพร้อมกับกราฟดัชนีชี้วัดปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยในคำเตือนครั้งที่ 3 ที่ออกมาในปี พ.ศ. 2562 ก็มีกราฟดัชนีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังได้เสนอคำแนะนำในการสร้างความยั่งยืนมากขึ้นจากฉบับแรก 5 ข้อ เป็น 13 ข้อ โดยสาระที่สำคัญเช่น

 • การฟื้นฟูป่าและสร้างชุมชนพืชพื้นเมือง ด้วยการปลูกพืชพื้นเมือง เพื่อฟื้นฟูกระบวนการและพลวัตของระบบนิเวศ
 • การใช้นโยบายในการปกป้องพืชและสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ จากการรุกล้ำและการค้าผิดกฎหมาย
 • ลดของเสียจากอาหารและส่งเสริมให้เปลี่ยนไปใช้อาหารจากพืชมากขึ้น พิจารณาราคาสินค้าและระบบภาษีจากการแปรรูปการบริโภคในทุกวันนี้ว่าส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไรบ้าง
 •  ลดอัตราการเกิดของประชากรโดยให้การศึกษาและบริการวางแผนครอบครัวโดยสมัครใจ และควบคุมประชากรมนุษย์ให้มีจำนวนที่เหมาะสมกับการพัฒนาที่ยั่งยืน
 • เสริมสร้างความก้าวหน้าในเทคโนโลยีสีเขียวและพลังงานทดแทน ลดการอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิล รวมทั้งการปรับเปลี่ยนแนวทางเศรษฐกิจเพื่อลดการกระจายรายได้ที่ไม่เท่าเทียม (3)

จะเห็นได้ว่าข้อเสนอแนะในคำเตือนครั้งที่ 2 ได้เอ่ยถึงผลกระทบจากการพัฒนามากขึ้น โดยคำเตือนครั้งที่ 1 เน้นที่การควบคุมประชากร ต่อมาฉบับที่ 2 เน้นการควบคุมการบริโภค และครั้งที่ 3 เป็นการรวบยอดคำเตือนครั้งที่ 1 และ 2 ที่ยังไม่มีการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

พร้อมกับย้ำว่า ในเวลานี้เราเผชิญกับ “ภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ” ซึ่งหากไม่รีบแก้ไขจะประสบกับ “ความทุกข์ยากที่ไม่เคยประสบกันมาก่อน” 

 

#คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือคุณภาพชีวิต
#COP25Chile
#ClimateAction
#TimeForAction

อ้างอิง

 1. Ripple, William J.. (05 November 2019). World Scientists’ Warning of a Climate Emergency. BioScience, retrieved 2019-11-11
 2. Kendall, Henry W. (18 November 1992), World Scientists Warning To Humanity (PDF), ucsusa.org, retrieved 2011-08-26
 3. Suzuki , David. (5 January 2018). 15,000 Scientists Issue Urgent Warning: Humanity Is Failing to Safeguard the Planet. AlterNe, retrieved 2019-11-11

 

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง ข่าวสมัครงาน ข่าวสารภายใน ข่าวสิ่งแวดล้อม ค้นหา
บทความ : 1 หมื่นเสียงเดือนจากนักวิทยาศาสตร์ !! เรากำลังเผชิญกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพภูมิอากาศ ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 14/11/2562 15:41 น. new จำนวนผู้เข้าชม 17
บทความ : ทะเลกำลังเป็นกรดอีกครั้ง...ต้นเหตุการสูญพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตครั้งใหม่ ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 11/11/2562 11:02 น. จำนวนผู้เข้าชม 92
รมว.ทส. นำทัพ ลง 3 จังหวัด ก่อนประชุม ครม.สัญจร ชวนประชาชนพกถุงผ้า เลิกใช้ถุงพลาสติก ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 10/11/2562 22:26 น. จำนวนผู้เข้าชม 105
ทส. รุกต่อเนื่อง จับมือ ซีพี ออลล์ รวมพลังคนไทย ย่านสีลม เลิกใช้ถุงพลาสติก ดีเดย์ 1 ม.ค. 2563 ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/11/2562 13:33 น. จำนวนผู้เข้าชม 135
บทความ : กำเนิด Blue Carbon ที่พึ่งสุดท้ายของชาวโลก? ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/11/2562 09:27 น. จำนวนผู้เข้าชม 77
บทความ : ‘Blue Carbon’ แหล่งดูดซับคาร์บอนโอบอุ้มโลก ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 06/11/2562 14:10 น. จำนวนผู้เข้าชม 50
ทส. ชวนคนไทย สร้างสถิติ ลอยกระทง ปลอดโฟม แนะ ลอยออนไลน์ อีก 1 ทางเลือกสร้างสรรค์ ยุค 4.0  ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 06/11/2562 11:39 น. จำนวนผู้เข้าชม 339
ทส.ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2562 ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 01/11/2562 17:15 น. จำนวนผู้เข้าชม 63
ทส.เปิดโครงการ Green & Clean Hospital พร้อมมอบถุงผ้าโครงการ "รับบริจาคถุงผ้า ใส่ยากลับบ้าน" ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 31/10/2562 14:39 น. จำนวนผู้เข้าชม 116
ข้อมูลทั้งหมด 842 รายการ | หน้า 1 จากทั้งหมด 85
ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา จ้างพิมพ์คู่มือประกอบโครงการโดยวิธีเฉพาะเจาะจง ... อ่านต่อ
วันที่ประกาศ : 24/09/2562 10:30 น. (ผลการจัดซื้อจัดจ้าง) จำนวนผู้เข้าชม 12
ข้อมูลทั้งหมด 63 รายการ | หน้า 1 จากทั้งหมด 7
พิธีรับมอบเงินสนับสนุนงบประมาณการปลูกป่าทดแทนพื้นที่ป่าจังหวัดน่าน ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่ วันที่ประกาศ : 18/10/2560 14:36 น. จำนวนผู้เข้าชม 651
ข้อมูลทั้งหมด 2 รายการ | หน้า 1 จากทั้งหมด 1
การอบรมเทคนิคการบริหารจัดการสื่อออนไลน์สำหรับผู้ดูแล (Admin) ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 24/07/2561 10:05 น. จำนวนผู้เข้าชม 422
การประชุมการจัดนิทรรศการในการประชุม COP 23 ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 05/10/2560 11:32 น. จำนวนผู้เข้าชม 689
ผอ.กสพ.นำคณะเจ้าหน้าที่ กสพ.ร่วมอวยพร รอง อสส. เสริมยศ สมมั่น เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๙ ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 04/01/2559 15:01 น. จำนวนผู้เข้าชม 766
ผอ.กสพ.นำคณะเจ้าหน้าที่ กสพ.ร่วมอวยพร รอง อสส. สากล ฐินะกุล เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๙ ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 04/01/2559 14:59 น. จำนวนผู้เข้าชม 824
สส.จัดพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๘ ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 23/01/2558 00:43 น. จำนวนผู้เข้าชม 939
ผอ.กสพ.ร่วมสวัสดีปีใหม่ผู้บริหาร สส. ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 23/01/2558 00:24 น. จำนวนผู้เข้าชม 1054
ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างวิธีตกลงราคาและสรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่เดือน มิ.ย. 57 - ก.ค.. 57 ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 01/09/2557 22:31 น. จำนวนผู้เข้าชม 961
โครงการประกวดออกแบบบัตรส่งเสริมการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม“GreenCard” ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 01/09/2557 22:30 น. จำนวนผู้เข้าชม 1180
ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างวิธีตกลงราคาและสรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตั้งแต่เดือน พ.ค. 57 - มิ.ย. 57 ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 01/09/2557 22:27 น. จำนวนผู้เข้าชม 971
ขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างวิธีตกลงราคาและสรุปผลการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างเดือน ต.ค 2556 - พ.ค. 2557 ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 01/09/2557 22:25 น. จำนวนผู้เข้าชม 925
ข้อมูลทั้งหมด 10 รายการ | หน้า 1 จากทั้งหมด 1
วันประชากรโลก (World Population Day) ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:31 น. จำนวนผู้เข้าชม 1983
SAY GOODBYE TO ‘PLASTIC STRAW’ IT’S TIME FOR ‘US’ TO GO DIFFERENT WAYS ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:30 น. จำนวนผู้เข้าชม 1551
กล่าวคำบอกลา … ‘หลอดพลาสติก’ ถึงเวลาแล้วที่เราต้องแยกทางกัน ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:29 น. จำนวนผู้เข้าชม 2218
‘เอลนิโญ่’ ลากยาวครั้งประวัติศาสตร์ 3 ปี ‘ปะการังฟอกขาว’ โลกพินาศยับเยิน ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:28 น. จำนวนผู้เข้าชม 1656
กรมส่งเสริมฯ ชวนอัพโหลด ‘กรอบรูป’ ฟรุ๊งฟริ๊ง ดึง ‘บิ๊กตู่’ พรีเซ็นเตอร์ รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติก ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:27 น. จำนวนผู้เข้าชม 1722
ภูมิทัศน์ใหม่เจ้าพระยา-ผ่านหอชมเมืองกรุงเทพ อภิโปรเจกต์มูลค่า 4,620 ล้าน-ไม่รู้เข้าทางไหน? ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:25 น. จำนวนผู้เข้าชม 1167
โลกยิ่งร้อน … คอกาแฟ (เอธิโอเปีย) ยิ่งหนาว ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:23 น. จำนวนผู้เข้าชม 1009
ชะตากรรมของ “ธรรมชาติ” ในวันที่ผลประโยชน์ลงตัว ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:21 น. จำนวนผู้เข้าชม 840
‘ความเหลื่อมล้ำ-การพัฒนาที่ยั่งยืน’ ถูกโดดเดี่ยว เมื่อไทยเร่งเพิ่มปล่องควัน-มุ่งทำลายแบบฉับพลัน ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:20 น. จำนวนผู้เข้าชม 1071
ทส.ออกแนวปฏิบัติผ่อนปรนตัดไม้ ‘หวงห้าม’ นัก กม.ชี้ไม่ควรเข้มกฎในที่ดินมี ‘เอกสารสิทธิ์’ ... อ่านต่อ
หน่วยงาน : กองส่งเสริมและเผยแพร่   วันที่ประกาศ : 08/08/2560 16:19 น. จำนวนผู้เข้าชม 885
ข้อมูลทั้งหมด 52 รายการ | หน้า 1 จากทั้งหมด 6